Anh hùng La Văn Cầu sinh năm nào?

La Văn Cầu là 1 sĩ quan trong Quân đội Nhân dân Việt Nam với quân hàm Đại tá. Vậy người hùng thiếu niên La Văn Cầu sinh 5 nào? Chúng ta cùng mày mò qua bài viết sau nhé.

1. Anh hùng La Văn Cầu sinh 5 nào?

La Văn Cầu sinh 5 1932, Dân tộc Tày, quê ở xã Phong Nẫm, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Nhập ngũ 5 1948, hàm đại tá (1982), Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam (1950).

Trong trận Bông Lau 5 1949, La Văn Cầu trèo lên xe tăng cướp vũ khí của địch, xoá sổ địch. Trong trận chiến Đông Khê (Chiến dịch Biên giới 5 1950), bị thương và dập niết bàn tay phải, La Văn Cầu đã nhờ đồng chí chặt bỏ để khỏi vướng víu, rồi tiếp diễn tiến lên mở đường cho đơn vị xung kích. Vạn Cầu được vinh danh là lá cờ đầu trong phong trào thi đua ái quốc thời đoạn Kháng chiến chống Pháp.

2. Anh hùng La Văn Cầu được chủ tịch nước nào tặng danh hiệu người hùng lực lượng vũ trang dân chúng?

Ngày 19/5/1952 được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu. Anh hùng lực lượng vũ trang dân chúnglúc đang là đại đội phó Trung đoàn 174, Đại đoàn 316.

3. Tiểu sử Anh hùng La Văn Cầu

Anh sinh ra và mập lên trong 1 gia đình có thâm thù với đế quốc và phong kiến. Khi còn bé, anh đã chứng kiến ​​cái chết đầy uất hận của cha mình, thành phầm của sự đánh đập man di, kiệt lực và chết. Cuộc sống nặng nhọc chừng như đè nặng lên đôi vai bé bỏng của chị từ bé.

5 1945, Cách mệnh Tháng 8 chiến thắng, được soi rọi bằng nhiều tranh ảnh tuyên truyền, mà Người thông suốt nguồn cội nỗi khổ của người nghèo, người mất quê hương nên đã tích cực tham dự kháng chiến tại quê hương. Vì muốn cầm vũ khí giết thịt giặc giải phóng non sông, chàng trai 16 tuổi La Văn Cầu khai rằng mình đã đủ 18 tuổi để tòng ngũ. Đấy là 5 1948, thời đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp cực kỳ gieo neo và nghèo nàn. Nhưng thú vui và ý chí đã giúp anh vượt qua gian truân, vươn lên đoàn luyện, biến thành người chiến sĩ mẫu mực, giàu lòng bác ái, được bằng hữu đồng nghiệp quý mến. Ông đã tranh đấu trong 29 trận đánh với nhân cách là 1 người lính và lãnh đạo.

Trong trận mai phục ở đèo Bông Lau 5 1949, ông xung phong tham dự đội biệt động xông pha trận địa. Khi nổ súng, được lệnh xung phong, quả cảm cảm tăng tốc, phát hiện 1 tên Pháp ngồi trong xe tăng nhưng anh đã bắn rơi, liền nhảy xuống xe cướp súng. Nhìn lại, thấy 3 tên Pháp chạy tới, anh liền dùng khẩu súng vừa cướp được bắn chết cả 3 tên, nhất thiết ko cho địch chạy thoát, nhảy xuống xe tiếp diễn truy bắt 6 tên nữa.

Trong chiến dịch biên cương 5 1950, lúc quân nhân ta đánh đồn Đông Khê lần thứ nhất, chân ông bị đau mà ông vẫn cương quyết đi tranh đấu. Trận đánh gian truân, đơn vị thiện chiến thương vong nặng, khích lệ anh em trung đội (chính yếu là tân binh) băng bó, khiêng toàn thể số bị thương tới nơi an toàn. Trên đường về căn cứ, địch nhảy dù phản công, tuy chân đau và kiệt lực mà ông vẫn vác khẩu đại bác 12 ly 7 nhận được của địch về đơn vị.

Trong trận chiến đồn Đông Khê lần thứ 2 (1950), La Văn Cầu được giao lãnh đạo tổ tập kích phá hàng rào và đánh đầu cầu (cổng mở trận địa). Lao qua 2 hàng rào, 2 đối tác va chạm bị thương. Địch hỏa lực dữ dội vào cửa mở, hủy hoại 1 số ống nổ của ta. Anh nghĩ ngay phải dành thời kì phá lô cốt nên khích lệ anh em trong đội rà phá mìn của địch, can đảm xả thân dùng mìn chọc thủng 2 hàng rào rốt cục. Nhưng tình hình phức tạp hơn, lúc chúng tấn công đồn, tất cả anh em đều bị thương, chỉ còn mình anh. Không lưỡng lự, anh lao thẳng vào lô cốt đầu cầu nỗ lực chấm dứt nhiệm vụ “đột phá” của tổ. Nhưng lúc vượt qua hàng rào để tới rãnh thứ 3, anh bị thương và bất tỉnh nhân sự. Tỉnh dậy, thấy cánh tay phải bị địch bắn gãy tay, nghĩ việc chưa xong, anh vội quay lại kêu đồng bọn chặt đứt cánh tay để khỏi vướng víu, rồi tiếp diễn bỏ chạy để xoá sổ. chốt chặn đầu cầu, mở đường cho đơn vị xung phong xoá sổ đồn bốt địch, chấm dứt chiến thắng trận Đông Khê.

Tấm gương La Văn Cầu đã khích lệ phong trào thi đua giết thịt giặc lập công toàn đại đội và biến thành lá cờ đầu trong phong trào thi đua tiến công xuất kích, cách đánh chiến thuật mới của quân nhân ta trong chiến dịch Biên giới 5 1950.

La Văn Cầu được truy tặng Huân chương Quân công hạng 3, Huân chương Kháng chiến hạng 1 và được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang dân chúng. Đại tá La Văn Cầu đã nghỉ hưu và trở về với cuộc sống đời thường, mà phẩm giá của người người hùng sẽ mãi là tấm gương sáng cho các lứa tuổi trẻ Việt Nam.

Xem thông tin hữu dụng khác trong phần Tài liệu Vik News VN.

#Anh #hùng #Văn #Cầu #sinh #5 #nào