Các ngày lễ trong tháng 5

Tháng 5 là thời khắc khởi đầu của mùa hè rực lửa và cũng là thời khắc lý tưởng để đi du hý. Cùng chào đón tháng 5 và điểm qua 1 số ngày lễ trong tháng 5 nhé.

1. Ngày quốc tế lao động 1/5

Ngày Quốc tế Người lao động (còn được gọi là Ngày Lao động hoặc Ngày tháng 5) là ngày kỷ niệm phong trào người lao động quốc tế. 1 ngày 5 hàng 5.

Ngày Quốc tế Lao động bắt nguồn từ cuộc đình công to nổ ra ở Chicago (Mỹ) vào ngày 1/5/1886 và cho tới hiện tại nó đã biến thành ngày lễ kỷ niệm to của giai cấp người lao động và quần chúng lao động nhiều nước trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, Ngày Quốc tế Lao động nằm trong danh sách các ngày nghỉ lễ chính thức theo quy định của nhà nước nên cán bộ, công chức, nhân viên, công nhân đang làm việc trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp sẽ được nghỉ 01 ngày và tiếp diễn hưởng nguyên lương.

cac ngay le trong thang 5

2. Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5

Dù đã nhiều 5 trôi qua, nhưng mà mỗi lúc nói đến ngày 7/5/1954, chắc hẳn chúng ta sẽ ko bao giờ quên được hình ảnh lá cờ “Quyết chiến – Quyết thắng” của Quân đội quần chúng Việt Nam tung bay từ nóc hầm của Tướng de Castries. , ghi lại sự xong xuôi của cuộc kháng chiến trận kỳ và gian nan chống thực dân Pháp kéo dài 9 5 1945-1954.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là 1 trong những chiến công hiển hách nhất trong lịch sử dân tộc, “lẫy lừng 5 châu, chấn động toàn cầu”, đập tan giai cấp thống trị của thực dân Pháp và thủ đoạn can thiệp của đế quốc Mỹ. thắng lợi lịch sử 7 tháng 5 Điều này buộc Pháp phải ngồi vào bàn thương lượng và ký Hiệp định Giơnevơ (7/1954) về xong xuôi chiến tranh, lập lại hòa bình, xác nhận độc lập, chủ quyền, hợp nhất và chu toàn bờ cõi của 3 nước Đông Dương, gồm Việt Nam.

3. Ngày của mẹ 9/5

Ngày của Mẹ (Ngày của Mẹ) là ngày lễ được chọn để suy tôn những người mẹ, những người đàn bà đã nặng nhọc, hy sinh nhiều 5 để vun đắp gia đình, nuôi dạy con cái thành đạt. nó cho thấy tầm tác động và sự gắn kết của các bà mẹ trong xã hội. Đây là dịp để bạn bộc bạch tình mến thương, sự kính trọng và hàm ơn tới người mẹ thân thương của mình bằng những lời chúc nhân Ngày của mẹ ý nghĩa, những món quà có trị giá vật chất và ý thức thâm thúy …

Ngày của mẹ được tính là Chủ nhật thứ 2 của tháng 5 và 5 2021 này sẽ rơi vào ngày 9/5.

ngày lễ trong tháng năm

4. Ngày thành lập Đội thiếu niên tiên phong Hồ Chí Minh 15/5

Ngày 15/5/1941, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập Đội Thiếu nhi cứu quốc (tiền thân của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh) tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Đây là tổ chức cộng sản dành cho thiếu niên và nhi đồng hoạt động ở Việt Nam, trên cơ sở hoạt động của phong trào Thiếu niên Tiền phong ở các nước cộng sản và do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quản lý.

Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử lớn to đối với thanh niên và lao động trẻ con nước ta. 15 tháng 5 sau này cũng được chọn là ngày chính thức kỷ niệm ngày thành lập Đội thiếu niên tiên phong Hồ Chí Minh.

5. Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5

Hàng 5 cứ tới dịp tháng 5, các tổ chức, công đoàn trên cả nước và người Việt Nam ở nước ngoài lại náo nức tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm ngày sinh của vị lãnh tụ mến yêu. Con người Việt Nam: Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ngày 19 tháng 5 5 1890). Cả cuộc đời hoạt động vì sự nghiệp Cách mệnh, vì hạnh phúc của quần chúng, luôn là tấm gương sáng về đạo đức cách mệnh và phẩm giá sáng ngời của người chiến sĩ cộng sản cho các lứa tuổi ngày mai.

Bác Hồ dù đã đi xa nhưng mà hệ thống tư tưởng, cá tính, đạo đức nhưng mà Người để lại cho chúng ta mãi mãi là di sản vô giá sẽ sống mãi với quốc gia, tổ quốc và con người Việt Nam.

Ngoài những sự kiện đáng để mắt kể trên, tháng 5 còn có 1 số ngày lễ quốc tế khác như:

• Ngày 3 tháng 5: Ngày Tự do Tin báo Thế giới.
  • Ngày 8 tháng 5: Ngày Chữ thập đỏ Quốc tế.
  • Ngày 8-9 tháng 5: Thời gian Tưởng vọng và Hòa giải cho những người đã mất mạng trong Thế chiến thứ 2.
  • Ngày 8 tháng 5: Ngày chim di trú toàn cầu. *
  • Ngày 15 tháng 5: Ngày Quốc tế Gia đình.
  • Ngày 17 tháng 5: Ngày Quốc tế Chống lại chứng sợ đồng tính, Biphobia và Transphobia (IDAHOT – Ngày Quốc tế chống lại chứng sợ đồng tính và chứng sợ xuyên giới tính).
  • Ngày 17 tháng 5: Ngày Xã hội Thông tin và Viễn thông Thế giới.
  • Ngày 21 tháng 5: Ngày Thế giới Hội thoại và Phát triển Nhiều chủng loại Văn hóa.
  • Ngày 22 tháng 5: Ngày Quốc tế Nhiều chủng loại Sinh học.
  • Ngày 23 tháng 5: Ngày quốc tế xong xuôi bệnh rò sản khoa.
  • Ngày 29 tháng 5: Ngày Quốc tế của những người giữ gìn hòa bình Liên hợp quốc.
  • Ngày 31 tháng 5: Ngày toàn cầu ko thuốc lá.

*Ghi chú: Ngày Chim Di cư Thế giới mặc định là ngày thứ 7 thứ 2 trong tháng 5 và 5 nay nó sẽ rơi vào ngày 8 tháng 5.

Xem thông tin hữu dụng khác trong phần Tài liệu Vik News VN.

#Các #ngày #lễ #trong #tháng