Những chính sách mới về lương, thưởng Tết của giáo viên

Từ khi 5 2020 và 2021, nhiều cơ chế mới liên can tới tiền công, tiền thưởng, cơ chế đối với thầy cô giáo có hiệu lực và đi vào cuộc sống.

Chính sách tiền công đối với thầy cô giáo, công chức luôn là vấn đề được nhiều người ân cần. Đặc thù là việc thưởng Tết cho thầy cô giáo lúc vấn đề này thường lệ thuộc vào quy chế chi phí vùng miền của từng trường. Tuy nhiên, chỉ mất khoảng đến, việc chi trả lương, thưởng cho thầy cô giáo sẽ được tiến hành theo Nghị quyết 27 / NQ-TW. Dưới đây là 1 số điểm mới về cơ chế đãi ngộ thầy cô giáo, mời các bạn cùng theo dõi.

1. Sẽ có quỹ thưởng Tết riêng cho thầy cô giáo

Những ngày vừa qua, câu chuyện thưởng Tết lại được đề cập với nhiều xúc cảm của các thầy cô lúc Tết tới, xuân về. Vẫn như mọi 5, làm cùng ngành người ta được thưởng mấy chục triệu thì còn gì bằng.

Để các giáo viên cũng như bao công nhân khác thu được chút khích lệ sau 1 5 làm việc nặng nhọc, mỗi lúc Tết tới xuân về, Nghị quyết 27 / NQ-TW về cách tân cơ chế tiền công của công chức, nhân viên, công chức, nhân viên, lực lượng vũ trang và công nhân trong các Doanh nghiệp tính tới ngày 21/05/2018 đã có nhiều quy định mới về tiền công, tiền thưởng.

Đối với thầy cô giáo, theo ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ điều hành cơ sở giáo dục, Bộ GD & ĐT, mức thưởng Tết cho thầy cô giáo ngày nay tùy thuộc vào nơi thầy cô giáo công việc: cơ sở giáo dục công lập hay ngoài công lập.

Đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, nhất là các cơ sở kết hợp với nước ngoài, do có nguồn thu, hoạt động theo chế độ công ty tự chủ nên thường có mức thưởng Tết khá cao.

Còn đối với các cơ sở giáo dục công lập, việc thưởng Tết lệ thuộc vào sự ân cần của các ngành ủy Đảng, chính quyền địa phương; Tiết kiệm ngân sách được phân bổ theo quy chế chi phí nội bộ của từng trường nên có hiện trạng khen thưởng cao, thưởng thấp, ko để xảy ra hiện trạng khen thưởng.

Nhưng theo Nghị quyết số 27 / NQ-TW, tính từ lúc 5 2021 vận dụng hệ thống tiền công hợp nhất mới đối với cán bộ, công chức, nhân viên và lực lượng vũ trang trong toàn hệ thống chính trị.

Do đấy, khu vực công sẽ thiết kế cơ cấu tiền công mới bao gồm: “Lương cơ sở (chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương); phụ cấp (chiếm khoảng 30% tổng mức lương), tiền thưởng (mức thưởng xấp xỉ 10% tổng mức lương trong 5, ko bao gồm phụ cấp).

Với quỹ tiền thưởng này, các cơ sở giáo dục sẽ thưởng cho công chức, nhân viên. Cùng lúc có thêm điều kiện chăm lo đời sống cho thầy cô giáo, khen thưởng để khích lệ, cổ vũ các thầy cô.

2. Tăng lương cơ sở, phân bổ khuyến mại thầy cô giáo sẽ được tăng

Ngày 12/11/2019, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đã chính thức phê duyệt Nghị quyết số 86/2019 / QH14 về dự toán ngân sách nhà nước 5 2020, trong đấy có nội dung điều chỉnh tiền công.

Theo đấy, điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng / tháng lên 1,6 triệu đồng / tháng tính từ lúc ngày 1/7/2020. Đây là mức tăng cao nhất trong khoảng 8 5 quay về đây.

Vì khi này lương của thầy cô giáo và 1 số nhiệm vụ vẫn được giữ nguyên theo cách tính như sau: Lương cơ sở x Hệ số, nên tăng lương cơ sở thì lương thầy cô giáo cũng tăng theo và 1 số nhiệm vụ tăng vọt (mức tăng lương mập nhất lên tới 700.000 đồng. / tháng đối với thầy cô giáo trung học phổ quát).

Mức trợ cấp khuyến mại cho thầy cô giáo cũng sẽ tăng hơn 7,38% so với quy định hiện hành.

3. Tính tiền theo công tác

Cũng theo ý thức của Nghị quyết 27, tính từ lúc 5 2021, cơ chế tiền công đối với cán bộ, công chức, nhân viên, trong đấy có thầy cô giáo sẽ được sửa đổi. Việc tính lương ko còn duy trì theo mức lương cơ sở và hệ số lương nhưng mà cách tính lương được tiến hành theo công tác.

Lương theo nghề là trả lương theo năng lực thực tiễn, bản lĩnh kết thúc đề xuất của công tác, thay vì lệ thuộc vào thâm niên, trình độ như ngày nay.

Như vậy, từ 5 2021, thầy cô giáo càng đạt chuẩn thì lương càng cao (dù là thầy cô giáo trẻ, mới ra trường). Mức lương mới được tiến hành từ 5 2021 cũng sẽ ko thấp hơn mức lương của 5 2020 và được tính theo lịch trình tăng lương cơ sở, tiến hành theo quy định của Chính phủ.

• Thông tư 19/2019 / TT-BGDĐT về bồi dưỡng thường xuyên thầy cô giáo
  • Những điều viên chức cần biết về lương và thưởng Tết

#Những #chính #sách #mới #về #lương #thưởng #Tết #của #giáo #viên